Thủ tục và hồ sơ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới

Hồ sơ, thủ tục đăng ký khai thuế ban đầu sau thành lập là thủ tục quan trọng đối với doanh nghiệp mới. Hồ sơ gồm những gì, thời hạn nộp, biểu mẫu ra sao, chi phí thế nào… KDG Accounting sẽ hướng dẫn chi tiết mọi thứ cho bạn trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính

Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm những gì?

Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký thực hiện hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn

– Bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định

– Quyết định bổ nhiệm kế toán

– Quyết định bổ nhiệm giám đốc

– Tờ khai lệ phí môn bài (tùy quận)

– Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp (tùy quận)

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực của đại diện pháp luật (photo hoặc sao y – tuỳ quận)

– Giấy uỷ quyền (trường hợp uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ)

Các giấy tờ cần thiết, biểu mẫu trong hồ sơ kê khai thuế ban đầu, bạn có thể tải trọn bộ mới nhất tại đây

Thủ tục đăng ký, kê khai thuế ban đầu

Khi có đầy đủ giấy tờ cần thiết phía trên, bạn mang hồ sơ ra nộp tại chi cục thuế quận nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp do cục thuế quản lý thì nộp hồ sơ tại cục thuế tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Lưu ý, bạn cần làm 2 bản hồ sơ để nộp: 1 bản để cơ quan thuế lưu, 1 bản để doanh nghiệp mang về sau khi đóng dấu đã nhận hồ sơ đầy đủ.

Doanh nghiệp có thể tự kiểm tra cơ quan quản lý thuế của mình thông qua trang web của Tổng cục thuế.

Tùy chi cục thuế mà hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết ngay trong ngày làm việc hoặc 2-3 ngày sau đó.

Một số thủ tục cần hoàn tất trước khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Trước khi nộp hồ sơ trên đến chi cục thuế quận, doanh nghiệp cần hoàn tất các thủ tục sau:

  • Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty: Bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin như tên công ty, mã số thuế công ty, địa chỉ trụ sở chính. Người quản lý thuế sẽ đến trụ sở để kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và bảng hiệu đã treo đầy đủ hay chưa.

  • Mua chữ ký số (chứng thư số/token): Bắt buộc. Chữ ký số này để nộp tờ khai lệ phí môn bài trên trang web của Tổng Cục thuế.

  • Mở tài khoản ngân hàng công ty, nộp tiền vào tài khoản. Sau đó dùng chữ ký số trích tiền trong tài khoản để nộp tiền lệ phí môn bài vào Kho bạc Nhà nước

Doanh nghiệp có thể tham khảo danh sách 6 việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp để không vi phạm các điều cấm, dẫn tới bị phạt.

Các lưu ý quan trọng khác

Hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài và lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng được Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Ví dụ: Công ty thành lập vào tháng 03/2020 thì hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài là 31/03/2020.

Đối với doanh nghiệp thành lập từ 25/02/2020 trở đi thì được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập. Vì thế, các doanh nghiệp này tiến hành nộp tờ khai và lệ phí môn bài (của năm sau năm thành lập) chậm nhất vào ngày 30/01 năm kế tiếp. 

Hãy nhớ hai thời hạn quan trọng này để nộp tiền và tờ khai đúng hạn, tránh các rắc rối pháp lý không đáng có cho công ty của bạn.

Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục, hồ sơ, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu của doanh nghiệp mới thành lập. Nếu doanh nghiệp cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ của KDG Accounting, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0907.908.167 (TP. HCM) hoặc 0907.908.167 (Hà Nội) để được hỗ trợ.

Mỹ Ngân – Phòng pháp lý KDG Accounting

Kiến Thức