Thủ tục thành lập công ty bất động sản và những lưu ý về vốn điều lệ

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tùy theo từng ngành nghề đăng ký kinh doanh mà nhà nước đặt ra những điều kiện khác nhau cho các doanh nghiệp khi thực hiện đăng ký hoạt động, trong đó ngành Kinh doanh bất động sản là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

  1. Kinh doanh bất động sản là gì?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006 có quy định “Kinh doanh bất động sản là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi.”

Có thể hiểu kinh doanh bất động sản là việc trực tiếp xây dựng, mua đi bán lại, hoặc cho thuê, cho thuê lại đất đai, nhà cửa, kho bãi,…

Mã ngành kinh doanh bất động sản hiện nay:


Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê


Chi tiết: Kinh doanh bất động sản

6810

  1. Điều kiện để được kinh doanh ngành bất động sản

Về đối tượng: Để được đăng ký ngành kinh doanh bất động sản thì tổ chức, cá nhân phải thành lập hợp tác xã hoặc doanh nghiệp. Như vậy Hộ kinh doanh cá thể không được đăng ký hoạt động ngành nghề này.

Về vốn pháp định công ty: Mức vốn điều lệ tối thiểu 20 tỉ đồng. Vốn pháp định của công ty không yêu cầu ký quỹ ngân hàng hoặc chứng minh công ty có đủ số vốn này khi thành lập. Vì vậy, những doanh nghiệp tạm thời chưa có đủ 20 tỷ vẫn có thể đăng ký thành lập công ty kinh doanh BĐS sau đó trong quá trình vận hành, các cổ đông, nhà đầu tư có thể dần góp vốn để đủ 20 tỷ.

  1. Thủ tục quy trình đăng ký thành lập công ty kinh doanh BĐS

Hồ sơ chuẩn bị

  • Điều lệ công ty kinh doanh bất động sản
  • Đơn đăng ký thành lập công ty BĐS
  • Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông (Đối với công ty TNHH từ 02 thành viên trở lên hoặc Công ty Cổ phần)
  • Giấy ủy quyền (Trong trường hợp không phải đại diện PL công ty trực tiếp đi nộp)
  • Giấy thông báo mẫu dấu của công ty (Giấy này khi nào khắc con dấu công ty sẽ đóng dấu vào và nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để con dấu công ty có hiệu lực của pháp luật)

Nơi nộp hồ sơ thành lập công ty kinh doanh BĐS

Sở Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh, thành phố mà doanh nghiệp đăng ký đặt trụ sở chính

Thời gian hoàn thành việc đăng ký

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ tại Sở kế hoạch đầu tư sẽ nhận được GPKD công ty

Hiện tại, cũng giống như các ngành nghề kinh doanh khác, KDG Accounting cung cấp dịch vụ thành lập công ty kinh doanh bất động sản với mức phí dịch vụ trọn gói chỉ 250.000đ. Hãy gọi ngay cho chúng tôi nếu bạn không có nhiều thời gian để tiến hành các thủ tục kể trên

Kiệt – Phòng pháp lý KDG Accounting

Kiến Thức