Thủ tục làm hồ sơ tạm ngừng kinh doanh chi tiết và mới nhất

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh không khó nhưng nếu doanh nghiệp không nắm rõ các thủ tục và hồ sơ sẽ gặp nhiều khó khăn, làm chậm thời gian muốn tạm ngừng kinh doanh của công ty. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục cần làm đúng quy trình và tiết kiệm cho bạn.

Nội dung chính

01. THÀNH PHẦN HỒ SƠ TẠM NGỪNG KINH DOANH

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh của công ty, doanh nghiệp sẽ cần các giấy tờ dưới đây:CÔNG TY TNHH MTV,

CÔNG TY TƯ NHÂN
CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN

TRỞ LÊN, CÔNG TY CỔ PHẦN
Thông báo của công ty về việc tạm ngừng kinh doanh (Người đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu công ty).
Giấy ủy quyền – Cần trong trường hợp không phải đại điện pháp luật công ty trực tiếp đi nộp.
Bản sao công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân của người thực hiện thủ tục.
Quyết định của chủ sở hữu về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh (Chủ sở hữu công ty ký tên, đóng dấu công ty). Quyết định của hội đồng thành viên (công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên) hoặc quyết định của hội đồng quản trị (công ty cổ phần) về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty. (chủ tịch hội đồng thành viên hoặc chủ tịch hội đồng quản trị ký, đóng dấu).
  Biên bản họp của hội đồng thành viên (công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên) hoặc biên bản họp của Hội đồng quản trị (công ty cổ phần) về việc biểu quyết thông qua quyết định tạm ngừng công ty. (Biên bản họp chỉ cần chủ tọa và thư ký cuộc họp ký).

Tải Biểu mẫu chi tiết tại đây

02. THỜI GIAN TẠM NGỪNG KINH DOANH ĐƯỢC CHO PHÉP

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 200 Luật Doanh nghiệp năm 2014: “Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh.”

Ví dụ: Ngày 01/01/2020 khách hàng nộp hồ sơ tạm ngừng lên Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT). Hồ sơ hợp lệ, công ty được tạm ngừng từ ngày 16/01/2020.

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh ghi trong thông báo không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn thông báo, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Lưu ý: Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

Ví dụ:

Công ty ABC muốn tạm ngừng hoạt động kinh doanh liên tiếp trong hai năm 2020 đến 2021 thì làm hồ sơ như sau:

Lần 1: Nộp hồ sơ ngày 15/12/2019 – Đăng ký tạm ngừng từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2020.

Lần 2: Nộp hồ sơ ngày 15/12/2020 – Đăng ký tạm ngừng từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/12/2021. Nếu khách hàng đăng ký tạm ngừng nguyên năm như vậy thì không phải làm báo cáo quý, báo cáo tài chính cho công ty trong những năm tạm ngừng. Và không phải nộp bất cứ loại thuế nào, kể cả thuế môn bài công ty.

Còn giả sử công ty ABC muốn tạm ngừng từ 22/3/2020 tới 21/3/2021 (không cùng năm), vẫn phải nộp báo cáo quý 1 và báo cáo tài chính của năm 2020.

03. CÁCH NỘP HỒ SƠ TẠM NGỪNG KINH DOANH

Có 2 cách nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Cách 2: Nộp hồ sơ online qua mạng theo 4 bước:

– Bước 1: Đăng ký tài khoản đăng nhập trang cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại đường link: https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn/inf/default.aspx.

– Bước 2: Nhập thông tin hồ sơ đầy đủ vào hệ thống đăng ký kinh doanh.

– Bước 3: Scan và đính kèm file hồ sơ lên hệ thống.

– Bước 4: Xác nhận, nộp hồ sơ.

04. THỜI GIAN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

Theo quy định sau 3 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ có thông báo phản hồi về hồ sơ đã tiếp nhận.

Nếu hồ sơ hợp lệ và trong trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo kết quả tạm ngưng của doanh nghiệp. Còn nếu bạn nộp hồ sơ online thì khi nhận thông báo hợp lệ, bạn sẽ phải nộp lại bản cứng (bản gốc) hồ sơ đã nộp online trước đó tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư, sau đó nhận kết quả.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và doanh nghiệp sẽ chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ, nộp lại theo các bước như trên.

Ví dụ: Ngày 15/12/2019 bạn nộp hồ sơ, thì ngày 19/12/2019 sẽ nhận được kết quả tạm ngừng (Do ngày 15/12/2019 rơi vào chủ nhật là ngày nghỉ nên hồ sơ mình nộp sẽ bắt đầu tính từ thứ hai ngày 16/12/2019). Nhưng thời hạn tạm ngừng bắt đầu từ ngày 01/01/2020.

Trên đây là các thông tin chi tiết và mới nhất về thủ tục làm hồ sơ tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp. Nếu bạn còn vấn đề nào chưa được giải đáp, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0907.908.167 (TP. HCM) hoặc 0907.908.167 (Hà Nội) để được hỗ trợ. KDG Accounting cũng có dịch vụ làm hồ sơ, thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho những doanh nghiệp nào không có thời gian và kinh nghiệm, chỉ 700.000 đồng trọn gói – không phát sinh phí. Bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu.

Kiệt – Phòng pháp lý KDG Accounting

Kiến Thức