Long Trị A tăng năng suất nhờ cánh đồng lớn

Nhờ nguồn vốn từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Long Trị A (huyện Long Mỹ) được đầu tư một số trạm bơm để phục vụ phát triển mô hình cánh đồng lớn (CĐL)

Mô hình CĐL của tổ hợp tác Đường nước Mười An giúp người dân tăng thu nhập Đến nay, mô hình đã mang lại hiệu quả cao, nhiều bà con tự động xin vào CĐL để cùng làm, cùng thu lợi.

Long Trị A là xã thuần nông, người dân làm kinh tế chủ yếu dựa vào cây lúa. Nhiều năm qua, bà con vẫn quen với tập tính canh tác lạc hậu, mạnh ai người đó làm nên còn nhiều bất cập. Năng suất lúa hằng năm có tăng nhưng chưa đáng kể.

Cú hích để phát triển cây lúa tại địa phương vào năm 2014, nhờ Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng NTM, xã Long trị được hỗ trợ xây dựng trạm bơm, đưa bà con vào làm kinh tế hợp tác. Qua hai năm thực hiện, hiệu quả mô hình đã góp phần tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương.

Tổ hợp tác Đường nước Mười An (ấp 5 và ấp 7) được thành lập vào đầu năm 2015, là một trong những mô hình kinh tế hợp tác tiêu biểu của địa phương. Ông Lê Văn Mẫn (Sáu Mẫn), tổ trưởng cho biết, khi mới hình thành ông và chính quyền phải đến từng nhà vận động. Nhiều hộ phải ghé lại nhiều lần, phân tích cho bà con hiểu cặn kẽ lợi ích của mô hình bà con mới chịu vào làm CĐL.

Theo tính toán của ông, từ khi vào làm trong CĐL, ước năng suất lúa của bà con tăng trung bình khoảng 200 kg/công. “Trước đây vụ Đông xuân bà con làm trúng lắm mới được 800 kg/công tầm lớn (1 công bằng 1.296 m2). Hiện nay, ai thu hoạch dưới 1 tấn/công là người ta buồn dữ lắm”, ông Sáu Mẫn nói.

Thực tế, vụ Đông xuân vừa qua, gia đình ông Sáu đã đạt năng suất lúa kỷ lục. Ước tính mỗi công trên 1,2 tấn. Còn vụ Hè thu mới thu hoạch, năng suất lúa cũng khoảng 800 kg mỗi công, cao hơn cùng kỳ năm 2014 khoảng 15%.

Gia đình anh Phan Ngọc Châu, sau 3 vụ làm trong CĐL đã thấy rõ được lợi ích của mô hình. “Trước đây chúng tôi thích làm gì thì làm, thích sạ lúa lúc nào thì sạ. Người làm trước người làm sau, ngay cả chuyện be bờ, tát nước để gieo sạ cũng tốn kém nhiều.

Rồi trong công tác phòng ngừa sau bệnh cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Bữa hôm nay tôi xịt rầy, chúng bay qua ruộng nhà người bên cạnh trú ẩn. Mấy ngày sau, hàng xóm thấy rầy nhiều lại xịt, chúng lại bay về nhà tôi”.

Còn theo chia sẻ của ông Út Năm, trước đây ông được vận động vào làm CĐL, do cái tính thích làm tự do quen rồi, ông không vào. Nhưng hơn năm nay, năng suất lúa trên diện tích 2ha của gia đình lúc nào cũng thua bà con làm trong tổ nên vừa qua ông xin gia nhập.

“Bây giờ tôi mới rõ, cùng làm cùng chia sẻ kinh nghiệm với nhau có nhiều cái lợi. Như công sức bỏ ra cũng ít hơn, chi phí đầu tư giảm nhiều hơn. Ngay cả chuyện bán lúa, họ được thương lái bao tiêu giá cũng nhỉnh hơn. Từ đó mới thấy lợi nhuận của bà con cao hơn hẳn những hộ tự làm”, ông Năm bầy tỏ.

Cũng từ thành công của mô hình CĐL, hiện nay tổ hợp tác Đường nước Mười An đã tăng số hộ viên từ 243 hộ khi mới thành lập lên 256 hộ, với diện tích 272 ha. Từ thành công của những mô hình như trên, xã Long Trị A đã định hướng phát triển mạnh kinh tế hợp tác, để tăng giá trị trị sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con.

Tính đến hiện tại, Long Trị A đã có 4 trang trại, 1 hợp tác xã và 10 tổ hợp tác. Đa số các loại hình kinh tế trên đều làm ăn có hiệu quả, góp phần nâng thu nhập trung bình của xã lên 29,4 triệu/người/năm vào năm 2015.

Ông Lê Văn Sol, Chủ tịch UBND xã Long Trị A cho biết, nhờ những nguồn lực từ Chương trình xây dựng NTM xã đã có bước tiến mới. Đặc biệt, nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất tại địa phương đã phát huy được tối đa hiệu quả.

Tính từ khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương lên tới hơn 10%, đến nay giảm chỉ còn khoảng 2,5%. Đặc biệt, thu nhập của bà con tăng mạnh, năm 2011 chỉ 25 triệu, đến nay đạt khoảng 33 triệu đồng/người/năm.

“Theo kế hoạch, xã Long Trị A sẽ về đích vào cuối năm nay. Xã đã đạt 17/19 tiêu chí, chúng tôi đang nỗ lực hoàn thiện những phần việc cuối cùng để góp vui vào những thành công trong quá trình xây dựng NTM của tỉnh Hậu Giang thời gian vừa qua”, ông Lê Văn Sol, Chủ tịch UBND xã Long Trị A phấn khởi chia sẻ

Related Post