Hướng dẫn cách tra cứu NHANH ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế

Bài viết này hướng dẫn chi tiết cách tra cứu ngành nghề kinh doanh của 1 công ty nào đó dựa trên mã số thuế của doanh nghiệp. Tuyệt hơn, sẽ có hình ảnh hướng dẫn từng bước cho bạn.

1. Hướng dẫn tra cứu nhanh ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế

Bước 1: Truy cập vào website dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Nhập mã số doanh nghiệp hoặc tên đầy đủ của công ty vào ô tra cứu

Ví dụ:

Kết quả tìm kiếm sẽ là một số thông tin cơ bản của doanh nghiệp gồm: Tên doanh nghiệp, tên viết bằng tiếng nước ngoài, tên viết tắt, loại hình doanh nghiệp, họ và tên người đại diện theo pháp luật, địa chỉ trụ sở chính, ngày thành lập, mẫu dấu và ngành nghề kinh doanh.

Ví dụ:

Đây là danh sách những ngành nghề mà doanh nghiệp đã đăng ký, ngành nghề chính là mã ngành được bôi đậm.

2. Lưu ý PHẢI ĐỌC về ngành nghề kinh doanh từ 20/08/2018

2.1 Bổ sung ngành nghề

Theo quy định mới của Bộ Kế hoạch và đầu tư thì từ ngày 20/8/2018 các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới hoặc doanh nghiệp muốn thay đổi ngành nghề kinh doanh thì phải đăng ký ngành nghề theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam thay cho Quyết định 10/2007/QĐ-TTg.

Do đó, đối với doanh nghiệp thành lập trước ngày 20/8/2018 mà nay có nhu cầu bổ sung ngành nghề kinh doanh thì trước hết phải mã hóa những ngành nghề đã đăng ký theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg rồi mới được phép bổ sung ngành nghề mới (Có thể đồng thời cùng 01 bộ hồ sơ đăng ký mã hóa và bổ sung ngành nghề).

2.2 Mã hóa ngành nghề

Theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, không phải tất cả những ngành nghề doanh nghiệp đã đăng ký trước ngày 20/8/2018 đều phải mã hóa, mà chỉ ngành nghề nào có mã, tên ngành nghề hoặc phần chi tiết (Các mục nhỏ) khác so với ngành nghề trong Quyết định 27/2018/QĐ-TTg thì mới phải mã hóa.

Cách để nhận biết những mã ngành phải mã hóa như sau:

Khi bảng danh sách ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp có các màu khác nhau như màu đỏ và màu xanh thì chứng tỏ doanh nghiệp phải mã hóa những ngành nghề đó. Ngành nghề bôi đỏ là có tên hoặc mã ngành đã được thay đổi, còn ngành màu xanh là có chi tiết khác so với quy định cũ.

Lưu ý: để có thể xem được các mã ngành Đã và Cần mã hóa, bạn phải tạo tài khoản  và xem mã ngành theo hướng dẫn của bài viết sau: https://ketoanKDG Accounting.vn/tra-cuu-thong-tin-doanh-nghiep.html

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về việc tra cứu cũng như những quy định mới về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được phần nào cho các doanh nghiệp.

Trần Giang – P. Pháp Lý KDG Accounting

Kiến Thức